NGUYÊN LIỆU
Ướp gà
Gà: 1 con (khoảng 1,3 – 1,5kg) đã sơ chế sạch sẽ
Hạt nêm: ½ muỗng canh
Bột ngọt: ½ muỗng canh
Sốt me
Me: 100g
Nước sôi: 600ml
Đường: 100g
Hạt nêm: ½ muỗng canh
Dầu hào: ½ muỗng canh
Bột ngọt: ½ muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng canh
Tiêu xay: 1 ít
Tỏi băm: 2 muỗng canh
Hành tím băm: 2 muỗng canh
Gừng băm: 1 muỗng canh
Dầu ăn
Khác
Ớt băm
Rau ăn kèm: Rau quế, rau thơm,…
CÁCH LÀM
Bước 1: Ướp gà
Cho gà vào thau nhỏ. Cho hạt nêm, bột ngọt vào, dùng tay trộn đều, để gà thấm gia vị.
Ướp gà khoảng 30 phút là được.
Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào. Dầu sôi bạn cho thịt gà đã ướp vào chảo. Chiên ngập dầu cho đến khi thịt gà chín, vàn đều các mặt.
Gà chín, vớt ra rổ cho ráo dầu. Hoặc có thể vớt thịt gà ra giấy thấm dầu, để giảm bớt lượng dầu thừa.
Bước 2: Làm sốt me
Cho me vào 1 tô lớn. Cho thêm nước sôi vào, ngâm đến khi me mềm ra.
Tán nhẹ me để me tan ra, sau đó dùng rây lược bỏ phần hạt me.
Cho tiếp vào tô me, đường, hạt nêm, dầu hào, bột ngọt, nước mắm và tiêu xay. Khuấy đều để gia vị hòa tan vào nước cốt me.
Bước 3: Hoàn thoành
Làm nóng chảo, cho vào ít dầu ăn. Sau đó cho tỏi băm, hành tím băm, gừng băm vào. Đảo sơ cho thơm rồi cho phần nước sốt me vào. Nấu với lửa lớn, đến khi sốt sệt lại còn ½. Múc 1 ít ra chén để làm nước chấm. Phần còn lại cho gà vào và tiếp tục nấu ở lửa trung bình, để phần sốt thấm vào gà.
Sau khi nấu gà với sốt thêm 10 phút, lấy gà ra rồi chặt miếng vừa ăn.
Sắp ra dĩa, trang trí với rau quế, rau thơm…
Viết bình luận
Bình luận